Kiểm tra kết quả ủ vi sinh là khâu quan trọng nhằm đánh giá xem vi sinh ủ có đạt chất lượng hay không? Có khả năng xử lý như mong muốn hay không? Nhưng kiểm tra như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bà con.
Ủ vi sinh là bước nhằm nhân giống số lượng vi sinh trước khi đánh xuống ao, giúp hoạt hóa vi sinh, nâng cao khả năng xử lý và tiết kiệm chi phí cho người nuôi. Trong quá trình ủ, hẳn không ít bà con sẽ có nhiều lo lắng khi không có các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra kết quả nhân sinh khối vi sinh, làm thế nào để biết được vi sinh tốt hay không? Khi sử dụng xuống ao làm sao biết vi sinh có sống hay chết và làm việc có hiệu quả không?
Để giải đáp các thắc mắc trên cho bà con, Biogency sẽ mách cho bà con cách để kiểm tra ủ vi sinh thủy sản lên men có tốt không qua bài viết dưới đây.
2. Kiểm soát các yếu tố xung quanh quá trình ủ vi sinh thủy sản
– Kiểm soát cách sử dụng:
Muốn đánh giá chất lượng sinh khối vi sinh như thế nào, hãy xem lại cách sử dụng của sản phẩm. Phải dùng đúng, đủ theo tình hình thực tế ở ao nuôi và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
– Kiểm soát kỹ thuật xử lý:
Kỹ thuật phải chuẩn, nghĩa là tùy tình huống, thời tiết, điều kiện ao, mật độ tảo, sức khỏe tôm mà xử lý với liều lượng khác nhau, thời điểm sử dụng khác nhau.
Còn chưa nói đến kĩ thuật ủ, sục khí vi sinh sao cho hợp lý, vi sinh tốt mà ủ sục ko đúng sẽ làm giảm chất lượng, đánh xuống ao sẽ không còn đạt hiệu quả cao.
3. 3 cách kiểm tra kết quả ủ vi sinh thủy sản lên men có tốt không
Cách 1. Gửi mẫu đi để kiểm tra
Nếu có điều kiện, bà con có thể gửi mẫu đi các trung tâm để test hàm lượng, chủng loại vi sinh. Cái này mất thời gian, tốn tiền nhưng có đầy đủ các thông tin cụ thể chi tiết từng chủng loại, mật độ bao nhiêu cfu/ml, cfu/g.
Cách 2. Đánh giá bằng cảm quan dịch sinh khối sau 24 tiếng
Sau khi tiến hành ủ 24 tiếng, bà con chú ý quan sát các hiện tượng sau:
- Sinh ra bọt khí:
- Nếu không sục với mật, hãy lấy đường cát mà sục. Nước chuyển từ trong sang đục.
- Ủ với mật thì lúc đầu mật đen nhưng sau một thời gian mật chuyển thành màu nhạt hơn
- Ủ xong có mùi chua do lên men.
- Đo pH: Vi sinh tốt lên men thành công đo pH ra thấp, thường < 5.
Cách 3. Đánh giá cảm quan trong quá trình sử dụng
- Nếu vi sinh xài đúng cách và liều lượng như đã nói ở trên mà quan sát cái nhá thấy bóng sạch, ko bị đóng rong, nhớt, nhá vẫn trắng trẻo thì vi sinh hoạt động rất tốt.
- Nhìn xung quanh 4 mé bờ ao nếu thấy sạch, đất vẫn còn trắng hoặc có đóng rong nhưng rất ít thì vi sinh tốt. Còn đóng đầy rong rêu, xanh lè xanh lét hoặc đen luôn, lúc này vi sinh có thể ko phù hợp.
- Bạt không có nhớt, vỉ oxy không bị đóng nhớt.
Một số yếu tố cảm quan khác cho thấy việc kiểm tra kết quả ủ vi sinh đạt hiệu quả:
- Tôm sạch, ko bị đóng rong nhớt, khói đèn (tôm sú), ít bị đen mang…cũng là 1 điểm để đánh giá chất lượng vi sinh.
- Ao ít khí độc.
- Vi sinh đánh xuống ao liều cao sẽ thấy pH giảm (nhớ là đánh đủ nhiều mới giảm).
- Đánh vi sinh xuống thấy tôm ăn mạnh hơn.
- Phân tôm nhiều hơn, đẹp hơn sau khi dùng vi sinh.
4. Mua hóa chất thủy sản ở đâu tốt nhất?
Công ty XNK Hóa Chất Hải Đăng là đơn vị phân phối các loại hóa chất uy tín nhất thị trường hiện nay.
Lý do bạn nên mua sản phẩm ở Hóa Chất Hải Đăng:
- Sản phẩm đa dạng với hơn
- Chính sách giá thành phải chăng, cạnh tranh nhất thị trường hiện nay
- Chính sách bảo hành, hậu mãi vô cùng chuyên nghiệp và lâu dài
- Thời gian giao hàng nhanh chóng, đảm bảo an toàn tuyệt đối
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 172 Hà Khẩu- Hạ Long- Quảng Ninh
- Đường dây nóng: 0934566654- 0934561220
- Website: https://hoachatquangninh.vn/